fbpx

Cà Phê Catuai là gì?

Bourbon

Cà Phê Catuai là gì?

 

Cà Phê Catuai là gì?

 

Cà Phê Catuai là gì?

Cà Phê Catuai_ Catuai có khả năng chịu được bệnh gỉ sắt cao sức chịu đựng sâu bệnh, sương muối.…rất kém, , năng suất cao hơn rất nhiều so với các chủng loại khác vì nhờ vóc dáng nhỏ gọn nên có thể trồng với mật độ dày hơn.

 

Bourbon
Bourbon

Hiện nay, Catuai không được phát triển tiếp, chỉ còn lác đác vài vườn, nhưng ngay cả như vậy tỷ lệ lẫn cà đỏ Catimor trong vườn cũng rất cao. Người dân thu hái và bán lẫn với Catimor.

 

Catuai được nhập từ Cuba vào Việt Nam từ những năm 1980 – Chúng được trồng ở những đồn điền vùng Phủ Quỳ – Nghệ An. Sau đó lan dần đến những vùng miền khác như Khe Sanh – Quảng Trị, Đà Lạt – Lâm Đồng, Sơn La, Điện Biên…

 

Do khả năng chống sâu bệnh yếu, chi phí thu hái cao nên Catuai không còn phổ biến ở Việt Nam, hiện nay chỉ có thể tìm thấy Catuai ở các nhà vườn đơn lẻ, hoặc trồng lẫn với Catimor.

 

 

Sơ lược về giống CATUAI

 

Giống cà phê Catuai được tạo ra vào năm 1949 từ kết quả lai tạo giữa cây Caturra vàng (Bourbon đột biến) C476-11 và cây Mundo Novo (kết quả lai Typica x Bourbon) CP 374-19 được biết đến với danh pháp H-2077

 

– Cà phê Catuai chính thức được canh tác lần đầu tại Brazil 1972 qua lựa chọn phả hệ và còn duy trì canh tác đến nay.

 

CATUAI LÀ GIỐNG CÀ PHÊ GÌ?

 

Sự giao thoa giữa Mundo Novo có năng suất cao và Caturra nhỏ gọn, được thực hiện bởi Viện InstitutoAgronomico (IAC) của bang Sao Paulo ở Campinas, Brazil.

 

Catuai có năng suất cao so với Bourbon, một phần vì kích thước nhỏ của nó, cho phép các cây cà phê được đặt gần nhau; nó có thể được trồng với mật độ gần gấp đôi.

 

Hình dạng giống cây trồng làm cho nó tương đối dễ dàng áp dụng phương pháp điều trị sâu bệnh. Nó chủ yếu được đặc trưng bởi sức sống lớn và chiều cao thấp của nó; Nó nhỏ gọn hơn Caturra. Nó rất dễ bị gỉ lá cà phê.

 

Giống được phát hành ở Brazil năm 1972 sau khi lựa chọn phả hệ (lựa chọn các cây riêng lẻ qua các thế hệ kế tiếp) và được trồng rộng rãi ở đó. Ở Brazil, có nhiều dòng Catuai có sẵn; một số đáng chú ý cho năng suất cao của họ.

 

Các dòng Catuaí chuyển đến Trung Mỹ dường như kém năng suất hơn; các nghiên cứu ở Honduras và Costa Rica cho thấy không có sự khác biệt đáng kể về năng suất đã được quan sát giữa Caturra và Catuaí.

 

Catuai được giới thiệu lần đầu tiên ở Honduras vào năm 1979, nơi nó đã được thử nghiệm bởi Tổ chức Caféutoureure (IHCAFÉ). Nó được phát hành thương mại vào năm 1983, sau khi IHCAFÉ chọn hai dòng để trồng.

 

Ở Honduras ngày nay, Catui chiếm gần một nửa số cà phê Arabica trong canh tác. Các nhà nghiên cứu tại IHCAFÉ đang tích cực theo đuổi việc nhân giống với Catuai, bao gồm cả việc tạo ra các giống lai giữa dòng Catuai và Timor Hybrid.

 

Nó cũng rất quan trọng về mặt kinh tế ở Costa Rica, nơi một Catuai đậu vàng được giới thiệu vào năm 1985, có hậu duệ đã lan rộng khắp đất nước. Nó được đưa vào Guatemala vào năm 1970; Hiện tại, khoảng 20% ​​sản lượng của đất nước là Catuai. Nó có sự hiện diện không đáng kể ở các nước Trung Mỹ khác.

 

Đặc tính giống cây CATUAI

 

Nhờ được lai chéo bởi 2 giống Mondo novo và Caturra vàng nên Catuai được thừa hưởng cái đặc điểm của 2 giống trên. Giống như Caturra, Catuai có chiều cao tương đối thấp và cũng có hai loại giống: quả vàng và quả đỏ. Cây loại này nhỏ, các cành bên thường rất sát với các cành chính.

 

Quả của loại cây này không dễ rụng, được trồng tốt nhất ở độ cao từ 1000m-1200m, thích hợp với những vùng hay có gió hoặc mưa to. Catuai cũng cần được chăm sóc và bón phân đầy đủ.

 

CATUAI LÀ GIỐNG CÀ PHÊ GÌ?

 

Catuai có khả năng chịu được bệnh gỉ sắt cao sức chịu đựng sâu bệnh, sương muối.…rất kém, , năng suất cao hơn rất nhiều so với các chủng loại khác vì nhờ vóc dáng nhỏ gọn nên có thể trồng với mật độ dày hơn.

 

Hiện nay, Catuai không được phát triển tiếp, chỉ còn lác đác vài vườn, nhưng ngay cả như vậy tỷ lệ lẫn cà đỏ Catimor trong vườn cũng rất cao. Người dân thu hái và bán lẫn với Catimor.

 

Đặc tính hạt cà phê CATUAI

 

Đa số nhân có hình dạng tròn như nhân Catimor nhưng tỷ lệ xuất hiện những hạt dài nhiều hơn Catimor. Giống Catuai quả vàng cho cảm giác vị khá mạnh hơn. Giống Catuai quả đỏ có vị thanh trong hơn.

 

CATUAI LÀ GIỐNG CÀ PHÊ GÌ?

 

Không có sự khác biệt về hương vị của hạt từ quả vàng và đỏ. Tuy nhiên, một số báo cáo cho rằng Catuai vàng khi chín dễ bị ảnh hưởng bởi mưa hơn giống Catuai đỏ.

 

Chất lượng hương vị ổn định nhất của Catuai là độ ngọt của nó. Khi được rang ở mức Medium. Giống Catuai có mùi vị nhẹ của trái cây tươi, và trà đen.

 

Bạn cần mua hoặc muốn tìm hiểu nhiều hơn về sản phẩm hãy liên hệ ngay cho Mr VINH nhé.//

 

Leave a Comment

Scroll to Top
Call Now Button