fbpx

Cà Phê ARABICA và ROBUSTA với Mr VINH

Tìm hiểu Cà Phê ARABICA và ROBUSTA với Mr VINH , 0914175928.

 

Cùng Tìm hiểu Cà Phê ARABICA và ROBUSTA với Mr VINH.alo Mr VINH Cầu Đất mua cà phê Đà Lạt.

 

Khi nói đến Cà Phê thì người ta thường chỉ quả của một loài cây đặc biệt là coffee Cà Phê ARABICA và ROBUSTA.

 

Cà Phê ARABICA phần lớn sản lượng sản xuất hàng năm và được trồng ở hơn mười quốc gia nằm giữa hai chí tuyến Bắc Và chi tuyến Nam.

 

Cà Phê ARABICA và ROBUSTA
Cà Phê ARABICA và ROBUSTA

 

Tuy nhiên Cà Phê ARABICA không phải là loại cà phê diy nhất trên toàn thế giới. Hiện nay ngoài Cà Phê ARABICA có hơn 120 loại cà phê khác nhau được xác định. Nhưng chỉ có 1 loại được trồng đại trà là ROBUSTA.

 

Nó chiếm phần lớn diện tích trồng ở Việt Nam. Thực tế ROBUSTA là tên gọi hay nói là nhãn hiệu cho loài cây cà phê nầy, cái tên nầy được chọn để nêu bật những thuộc tính về nó.

 

ROBUSTA được phát hiện ở cộng hòa dân chủ nhân dân Công Go vào cuối thế kỷ 19.

 

ROBUSTA sinh trưởng và cho quả ở độ cao thấp hơn so với cà phê ARABICA. ARABICA thì được phát hiện trước đó..ROBUSTA chịu được nhiệt độ cao và chống chịu sâu bệnh tốt hơn so với các giống cà phê khác.

 

Chính vì những ưu điểm đó mà ROBUSTA có nhiều sản lượng và phát triển rộng rãi như bây giờ. Tuy nhiên ROBUSTA có hương vị không được ngon cho lắm đối với dân sành cà phê.

 

Cà phê chè là tên gọi theo tiếng Việt của loài cà phê Arabica có tên khoa học theo danh pháp hai phần là: Coffea arabica, do loài cà phê này có lá nhỏ, cây có một số đặc điểm hình thái giống như cây chè – một loài cây công nghiệp phổ biến ở Việt Nam.

 

Cà phê chè có hai loại: cà phê moka và cà phê catimor.

 

Đây là loài có giá trị kinh tế nhất trong số các loài cây cà phê. Cà phê chè chiếm 61% các sản phẩm cà phê toàn thế giới. Cà phê arabica còn được gọi là Brazilian Milds nếu nó đến từ Brasil, gọi là Colombian Milds nếu đến từ Colombia, và gọi là Other Milds nếu đến từ các nước khác.

 

Qua đó có thể thấy Brasil và Colombia là hai nước xuất khẩu chính loại cà phê này, chất lượng cà phê của họ cũng được đánh giá cao nhất. Các nước xuất khẩu khác gồm có Ethiopia, México, Guatemala, Honduras, Peru, Ấn Độ.

 

Cây cà phê arabica ưa sống ở vùng núi cao. Người ta thường trồng nó ở độ cao từ 1000-1500 m. Cây có tán nhỏ, màu xanh đậm, lá hình oval. Cây cà phê trưởng thành có thể cao từ 4–6 m, nếu để mọc hoang dã có thể cao đến 10 m.

 

Quả hình bầu dục, mỗi quả chứa hai hạt cà phê.

 

Cà phê chè sau khi trồng khoảng 3 đến 4 năm thì có thể bắt đầu cho thu hoạch. Thường thì cà phê 25 tuổi đã được coi là già, không thu hoạch được nữa. Thực tế nó vẫn có thể tiếp tục sống thêm khoảng 70 năm.

 

Cây cà phê arabica ưa thích nhiệt độ từ 16-25°C, lượng mưa khoảng trên 1000 mm.

 

Trên thị trường cà phê chè được đánh giá cao hơn cà phê vối (coffea canephora hay coffea robusta) vì có hương vị thơm ngon và chứa ít hàm lượng caffein hơn. Một bao cà phê chè (60 kg) thường có giá cao gấp 2 lần một bao cà phê vối.

 

Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới nhưng chủ yếu là cà phê vối. Năm 2005 dự kiến diện tích trồng cà phê chè mới đạt khoảng 10% tổng diện tích trồng cà phê cả nước (khoảng 40.000 ha/410.000 ha).

 

Hiện cà phê chè được trồng ở các tỉnh Lâm Đồng ở Tây Nguyên, vùng thành phố Sơn La, huyện Mai Sơn, huyện Thuận Châu (Sơn La) và Mường Ảng (Điện Biên) ở Tây Bắc. ROBUSTA co vị đắng, khá đậm đà nhưng quan điểm của nhiều người thì thua Cà Phê ARABICA…

 

dân sành thi có cách pha chế tỷ lệ khi bán quán đại trà. Cà Phê ARABICA và ROBUSTA mãi là câu chuyện bàn tán toàn thế giới.. nhưng tóm lại thế giới nầy không thể thiếu Cà Phê ARABICA và ROBUSTA..

 

Cà Phê ARABICA và ROBUSTA nó ăn sâu vào thức uống mà các con nghiện đã nghiện buộc phải dùng Cà Phê ARABICA và ROBUSTA.

 

Bạn cần mua Cà Phê ARABICA và ROBUSTA, ghé Đà Lạt Cầu Đất chơi với MR VINH. ALo biết thêm chi tiết vườn, trồng sãn phẩm ngon…của Cà Phê ARABICA và ROBUSTA… ghé VINH chơi uống Cà Phê.

 

Leave a Comment

Scroll to Top
Call Now Button