fbpx

Cà phê Bourbon Cầu Đất Đà Lạt là gì?

Cà phê Bourbon Cầu Đất Đà Lạt

Cà phê Bourbon Cầu Đất Đà Lạt

 

Cà phê Bourbon Cầu Đất Đà Lạt..

Cà phê Bourbon Cầu Đất Đà Lạt.. Cà [hê Bourbon là một đột biến tự nhiên của Typica. Đột biến này xảy ra tại đảo Reunion ( hồi xưa đảo nầy có tên gọi là đảo Bourbon). Năng suất của cà phê Bourbon cao hơn năng suất Typica.

 

Cà phê Bourbon Cầu Đất Đà Lạt
Cà phê Bourbon Cầu Đất Đà Lạt

Nhiều người trong ngành làm cà phê đặc sản tin rằng nó có vị ngọt rất đặc biệt.. Khiến cho nó có giá cả và nhu cầu về Cà phê Bourbon Cầu Đất Đà Lạt tăng cao.

 

Dù Cà phê Bourbon Cầu Đất Đà Lạt giá có cao mấy thì người dùng nó cũng rất nhiều. Ngày nay người tìm Cà phê Bourbon Cầu Đất Đà Lạt rất nhiều.. Nó làm bạn tỉnh táo hơn khi uống nó.

 

Cà phê Bourbon Cầu Đất Đà Lạt có nhiều biến thể… nó có nhiều màu khác nhau.. Cà phê Bourbon Cầu Đất Đà Lạt màu vàng, Cà phê Bourbon Cầu Đất Đà Lạt màu đỏ, Cà phê Bourbon Cầu Đất Đà Lạt màu cam…

 

Cà phê Bourbon Cầu Đất Đà Lạt trong quá khứ họ trồng nhiều nhưng dần dần bị thay bằng giống có năng suất cao hơn. Vì Cà phê Bourbon Cầu Đất Đà Lạt có năng suất thấp.. dù Cà phê Bourbon Cầu Đất Đà Lạt giá bán cao.

 

Bourbon
Bourbon

Cà phê Bourbon Cầu Đất Đà Lạt thị trường họ vẫn chạy theo sản lượng nên Cà phê Bourbon Cầu Đất Đà Lạt dần ít hơn. Chỉ dân sành mới dám xài Cà phê Bourbon Cầu Đất Đà Lạt.

 

Lấy tên từ hòn đảo Bourbon, cà phê Bourbon với sự ngọt ngào, nhẹ nhàng của mình đã chinh phục biết bao nhiêu thế hệ và trở thành một tượng đài “bất diệt” trong ngành cà phê Specialty hiện nay.

 

Vậy cà phê Bourbon là gì, có những giống loài gì? Nguồn gốc, hương vị của cà phê này ra sao? Cùng Mr VINH tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

 

CÀ PHÊ BOURBON LÀ GÌ? ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CỦA CÀ PHÊ BOURBON

Bourbon là giống cà phê thuộc loài phụ của giống Arabica (một giống đột biến tự nhiên từ Typica có ý nghĩa quan trọng về mặt di truyền trên thế giới).

 

Như đã đề cập, cà phê Bourbon được lấy tên gọi và có nguồn gốc từ hòn đảo Bourbon thuộc Pháp, được người Pháp đưa vào Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1875. Khi đó, họ lập ra một số đồn điền cà phê để canh tác giống cà phê Specialty này.

 

Về đặc điểm sinh học, cây cà phê Bourbon thường có một gốc chính duy nhất (nếu gia nhập từ Yemen) và thường hình thành nhiều thân (nếu gia nhập từ Ethiopia). Trái Bourbon khi chín có thể là màu đỏ, màu cam và màu vàng tùy chủng loại (quả màu đỏ hoặc vàng là phổ biến).

 

Nói về hình dáng hạt cà phê, một trong những đặc điểm nhận dạng của Arabica Bourbon là hạt cà phê có hình dáng tròn hơn so với giống Typica và các giống Arabica khác.

 

Về màu sắc và kích thước của lá thì lá non có màu xanh hay vàng đồng, còn lá trưởng thành lớn hơn lá Typica có dạng rộng và lượn sóng. Các nhánh phụ của cây cà phê Bourbon thường phát triển ở một góc khoảng 60° so với thân chính.

 

Cây cà phê thuộc chủng loại Bourbon thường thích nghi rất tốt với những vùng có độ cao từ 1000 – 2000m so với mực nước biển, có mưa nhiều và độ ẩm cao quanh năm.

 

NGUỒN GỐC CANH TÁC CÂY CÀ PHÊ BOURBON

Cây cà phê Bourbon lần đầu được phát hiện tại một hòn đảo thuộc Madagascar tên là Reunion (ngày nay được gọi là đảo Bourbon).

 

Sau đó vì có mùi vị đặc trưng kiểu axit nhẹ pha với rượu vang và khá ngọt nên nó rất được yêu thích. Vào thế kỷ thứ 16, Bourbon được trồng nhiều ở vùng tây nam Ethiopia và cao nguyên Boba thuộc Sudan.

 

Đến tận thế kỷ thứ 19, các nhà truyền giáo người Pháp mới đưa được loại cây này ra khắp châu Phi và trồng thành công. Ngày nay loại cà phê này được trồng rất phổ biến ở Brazil, El Salvador, Costa Rica và cả Việt Nam.

 

CÁC GIỐNG CÀ PHÊ BOURBON CHÍNH

 

Bourbon là một trong 3 “anh chị em ruột” chính bao gồm Arabica Heirloom và Arabica Typica coffees. Các phân loài Bourbon của Arabica có thể được chia thành:

Các dòng chính là:

– N39

– SL 28

– SL 34

– Acaia

– Caturra – một đột biến tự nhiên của Bourbon, nó có cây thấp hơn cây cà phê Bourbon.

– Jackson

– Moka / Mocha / Mokka

– Mibirizi

– Tekisik (hoặc Tekisic)

– Villa Sarchi (Costa Rica)

– Pacas (El Salvador) – cũng là một đột biến của Bourbon và chúng rất phổ biến trên thế giới.

– Pointu Bourbon / Laurina

Một số dòng lai của Bourbon:

– Yellow Bourbon: Là giống lai giữa Amarellow de Botucatu và Caturra

– Mundo Novo: được lai giữa Java và red Bourbon

 

Thêm vào đó, một số giống (giống hoặc giống lai do người nông dân phát triển) bao gồm hỗn hợp các giống này và các loài phụ khác. Họ được nông dân lựa chọn dựa trên những đặc điểm cụ thể mà làm cho chúng trở nên lý tưởng cho sự phát triển trong một số khí hậu nhất định, đôi khi là đặc trưng cho một số quốc gia nhất định.

 

Ví dụ như những hạt cà thơm El Molino Buena Vista đến từ El Salvador được lai giữa giống Red Catuai và Bourbon.

CÁC VÙNG TRỒNG VÀ PHÁT TRIỂN GIỐNG CÀ PHÊ BOURBON

Nhờ đem lại năng suất cao cũng như lợi nhuận kinh tế lớn nên cà phê Bourbon được trồng nhanh chóng kể từ lần đầu được canh tác trên hòn đảo Bourbon. Ngày nay, giống cà phê Bourbon cũng có mặt rộng rãi tại hầu hết các quốc gia trên thế giới.

CÀ PHÊ BOURBON TRÊN THẾ GIỚI

Hiện nay, ở Mỹ Latinh việc sản xuất cà phê Specialty vẫn còn dựa trên một số lượng lớn các các giống Typica và Bourbon. Có mặt tại châu Mỹ lần đầu tiên vào năm 1860 ở miền nam Brazil, và từ đây cà phê Bourbon đã được nhân giống tại phía Bắc Mỹ và đến Trung Mỹ.

 

Ngày nay giống cà phê này được trồng ở một số vùng bao gồm: Colombia, Brazil, Costa Rica, Guatemala, Tanzania, Cộng hòa Dominican, Haiti, Rwanda, Burundi, El Salvador, Nước Malawi, Nicaragua, Mexico, Sumatra, Puerto Rico, Papua New guinea, Peru, Châu Úc.

 

Trong 40% sản lượng cà phê tại Brazil thì có đến 97,55% giống cà phê bắt nguồn từ Bourbon và Typica.

 

CÀ PHÊ BOURBON VIỆT NAM

 

Bạn biết không? Bourbon được trồng tại Đà Lạt được đánh giá là dòng cà phê có giá trị cao nhất Việt Nam và có chất lượng hương vị sánh ngang với cà phê ngon nhất thế giới hiện nay.

 

Đây cũng được xem là loại cà phê quý hiếm, ở Đà Lạt hiện chỉ còn khoảng 500 cây

(theo tổng hợp của các chuyên gia cà phê Việt Nam và Nhật Bản).

 

Tương tự như giống Typica, Bourbon cũng được người Pháp đưa vào Việt Nam vào năm 1875. Họ lập nhiều đồn điền cà phê để canh tác theo dạng trang trại trồng trọt. Thời gian sau này cà phê Bourbon này được đổi tên thành “cà phê Moka” hay Mocha – lấy theo tên gọi của cảng Mocha ở Yemen.

 

Cà phê Bourbon Đà Lạt sau khi thu hoạch và chế biến, được tung ra thị trường với thương hiệu “Arabica du Tonkin” cực kỳ nổi tiếng thơm ngon một thời.

 

HƯƠNG VỊ CỦA CÀ PHÊ BOURBON

 

So với các giống cà phê khác, thì hạt từ các cây cà phê từ cây Bourbon có xu hướng giàu vị ngọt. Vì là giống cà phê có hàm lượng tính axit hữu cơ phong phú nên nó có hương vị phức tạp và tinh tế khi đan xen một chút chua thanh (độ chua ít hơn Typica). Tuy nhiên hương vị cà phê Bourbon sẽ tùy thuộc vào nơi chúng được trồng.

 

Và theo nhận định chung của nhiều người thì Bourbon là một giống cà phê có mùi thơm hấp dẫn vô cùng, có thể nói là “nữ hoàng” của các loại cà phê. Khi thưởng thức, vòm miệng liền được khơi gợi cảm giác thích thú, hương vị cân bằng, hậu vị chua rất ngon, rất thanh thoát, sành điệu.

 

Cà phê Bourbon là một phần của loại cà phê ngon nhất thế giới cà phê đặc sản. Với những đặc trưng riêng về điều kiện sinh trưởng và mùi bị, Bourbon luôn là sự lựa chọn của những người đam mê cà phê nguyên bản.

 

Tuy nhiên, sản lượng cà phê Bourbon tại Việt Nam hiện nay rất thấp, hầu như chỉ tập trung chủ yếu ở tại Đà Lạt. Đối với hương vị thì Bourbon Đà Lạt không giống với một bất kỳ đất nước nào.

 

Bởi chúng mang trong mình hương thơm của hoa nhài, xen lẫn chút chua nhẹ của trái cây, hòa quyện vị đậm ngọt ngào của “mùa xuân”.

Chính sự đặc biệt này nên loại cà phê này tại Việt Nam nói chung và tại Đà Lạt nói riêng được rất nhiều khách du lịch, đối tác quốc tế đánh giá cao và săn tìm.

 

( Bài viết tham khảo từ nhiều nguồn).

 

Leave a Comment

Scroll to Top
Call Now Button